12 lưu ý khi sử dụng dao mà bạn nên biết

Để trở thành người đứng bếp chuyên nghiệp, việc hiểu và sử dụng đúng cách các dụng cụ nhà bếp là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt, với các loại dao trong bếp, những lưu ý khi sử dụng dao dưới đây bạn không nên bỏ qua.

  1. Giữ lưỡi dao luôn sắc bén bằng cách dùng thanh mài dao. Việc giữ con dao của bạn luôn sắc bén sẽ giúp việc điều khiển cắt, thái dễ dàng và mượt mà hơn. Luôn duy trì việc mài dao dù bạn không sử dụng dao trong thời gian dài.

2.  Luôn cắt, thái trên một mặt phẳng. Tốt nhất là sử dụng thớt làm từ chất dẻo (nhựa TPU cao cấp) hoặc gỗ tre. Bởi các chất liệu tre hoặc nhựa không ngấm nước trong quá trình sử dụng, dễ khử trùng và vệ sinh.

3. Không sử dụng dao để làm đồ khui hộp. Dùng dao để làm đồ khui hộp rất nguy hiểm, đặc biệt là dao cao cấp như Zwilling, Miyabi,… vì nó sẽ làm lưỡi dao cứa vào tay.

4. Cứ từ tốn mà cắt, thái, không phải vội vàng. Luôn chú ý và cảm nhận từng nhịp thái từ con dao để có những lát cắt như ý.

5. Khi cắt thực phẩm, hãy để sản phẩm tiếp xúc vuông vắn với thớt, như vậy việc cắt sẽ ổn định và nhịp nhàng hơn.

6. Không ngâm dao trong bồn rửa bát có chứa đầy nước. Nên rửa dao sau cùng và tránh để lưỡi dao đối diện với mặt của bạn.

7. Tuyệt đối không nắm, chụp khi dao đang rơi, sẽ rất nguy hiểm.

8. Khi muốn đưa dao cho bất kỳ ai, hãy đặt dao xuống và để họ tự cầm lấy.

9. Cất dao cẩn thận trong vỏ dao, khay hoặc hộp gỗ đựng dao. Những vật dụng này sẽ giúp giữ dao của bạn luôn như mới và an toàn cho mọi người.

10. Khi cầm dao di chuyển trong bếp, hãy giữ dao cho chặt và hướng mũi dao xuống dưới đất cũng như lưỡi dao hướng về phía sau của mình.

11. Không bao giờ liếm dao. Hãy cho trẻ biết rằng điều này rất là nguy hiểm. Tốt nhất nên để các con dao tránh xa tầm với của trẻ em.

12. Khi cắt, hãy quặp ngón tay lại, giữ cố định thực phẩm cần cắt để tránh lưỡi dao trúng tay. Ở bàn tay còn lại, nắm lấy cán dao khi cắt.

Luôn ghi nhớ bí quyết của việc sử dụng dao là không ngừng luyện tập, chậm rãi và thực hiện theo đúng những hướng dẫn sử dụng an toàn trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *