Tên gọi và công dụng các loại dao nhà bếp

Trước khi đọc bài này, bạn hãy nhớ xem những con dao trong bếp mình đang có trông chúng như thế nào, và một câu hỏi rất quan trọng: Chúng có đủ sắc không? nhé.

Dao là một dụng cụ vô cùng quan trọng trong bếp. Không có dao, không  biết chúng ta sẽ xoay xở thế nào trong bếp để có thể cắt thái thực phẩm đây? Đối với những người đầu bếp chuyên nghiệp, việc có một bộ dao của riêng mình giống như một người họa sĩ có một bộ dụng cụ vẽ tâm đắc vậy. Họ sẽ thường xuyên mang theo mình tới các cuộc thi, các buổi làm khách mời cho các show ẩm thực, dùng trong bếp studio của riêng họ, vv…, và tất nhiên rồi,  họ sẽ không happy khi phải dùng dao của người khác hoặc chia sẻ dao của mình với người khác.

Tên gọi và công dụng các loại dao nhà bếp 2

Mình tuy rất thích nấu ăn và nấu rất nhiều nhưng sưu tập dao không phải là điều mình hứng thú lắm, hihi. Mình chỉ cần có những con dao quan trọng nhất, loại hay sử dụng nhất, và cần chúng thật sắc, vậy là đủ. Mình cũng không hâm mộ những loại dao xịn, nói chung dao nào cũng được miễn là mình cảm thấy thoải mái khi dùng nó và, một lần nữa phải nhấn mạnh, dao phải đủ sắc. Việc dùng một con dao cùn cho cảm giác rất khó chịu. Chúng ta sẽ không thể cắt thái được nhanh và được những miếng cắt thật “ngọt”, nuột nà, gọn gàng và chuẩn. Tuy vậy không thể phủ  nhận trong bếp mà có một bộ dao thật đầy đủ, sáng loáng với những lưỡi dao sắc bén, cầm lên thì chắc tay và cảm giác “xịn” cũng thật tuyệt 😀 Đó cũng thực sự là một niềm tự hào của người yêu thích nấu ăn.

Hôm nay mình viết một bài tổng hợp về các loại dao và công dụng của chúng để chia sẻ cùng các bạn. Đối với mình, bất kì kiến thức nào về lĩnh vực ẩm thực mà mình biết thêm cũng đều là những điều thú vị. Bạn thử nghĩ xem, một ngày chúng ta ăn ít nhất là 3 bữa, thời gian dành cho việc ăn uống cũng chiếm một phần không nhỏ trong một ngày của chúng ta, vì vậy không hiểu nhiều về ẩm thực xem ra cũng là điều lãng phí đấy nhỉ 🙂

Trong bài viết này mình sẽ liệt kê những loại dao theo thứ tự được dùng nhiều nhất của chúng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

4 loại dao đầu tiên còn được gọi là BIG FOUR, đó là 4 loại dao chính và quan trọng nhất mà trong mỗi căn bếp nên có. Chỉ với 4 loại dao này chúng ta hầu như đã có thể thực hiện được hết các kĩ thuật nấu ăn với dao rồi.

1. CHEF’S KNIFE – DAO ĐẦU BẾP

Đây được gọi là dao đa dụng vì nó được dùng vào hầu hết các công việc cắt thái gọt. Dao này có phần lưỡi thường dài trong khoảng 15cm – 35cm, bề rộng lưỡi khoảng 4cm, phần đầu nhọn của dao thường cong lên. Dao này thường có độ nặng vừa phải để hỗ trợ lực khi cắt nhưng không bị quá nặng nên chúng ta có thể sử dụng lâu mà không mỏi tay. Lưỡi dao càng dài thì càng khó dùng nhưng lại giúp chúng ta thái được nhanh hơn. Nếu tay bạn nhỏ thì không nên dùng loại dao quá dài.

2. PARING KNIFE – DAO GỌT

Đúng như tên gọi của nó, đây là loại dao nhỏ chiều dài thường từ 6-10cm, gọn gàng, với lưỡi nhỏ, ngắn và sắc, đầu nhọn, để giúp chúng ta gọt các loại rau củ quả được dễ dàng. Về hình dạng thì trông nó giống như Chef’s knife nhưng nhỏ hơn nhiều. Khi cần cắt tỉa những chi tiết rau củ thật nhỏ để trang trí, người ta sẽ dùng loại dao này để có thể cắt được như ý.

3. Dao cắt bánh mì

Loại dao này thường dùng cắt bánh mì, tuy nhiên nó ngắn hơn hẳn 10-18cm, lưỡi răng cưa sắc hơn giúp nó có thể cắt được  những loại quả mềm mà không làm chúng bị nát. (vì thế dao này còn được gọi là dao thái cà chua – tomato knife). Dao này còn được dùng để thái những lát thịt nguội, xúc xích, bánh mì nhỏ mà không làm chúng bị rách.

4. DAO LỌC XƯƠNG

Tên của loại dao này đã cho thấy ngay công dụng của nó rồi. Lưỡi dao này thường rất mỏng và mềm dẻo để có thể uống cong và lách dễ dàng vào những ngóc ngách của xương để lọc phần thịt của cá hoặc các loại thịt ra khỏi xương của chúng. Chiều dài của dao này từ khoảng 13-18cm. Độ mềm dẻo của lưỡi dao cũng có thay đổi theo từng loại, ví dụ dao để lọc xương cá thì thường có lưỡi mềm và dẻo hơn. Lưỡi lọc thịt gà thì bớt mềm dẻo hơn một chút, và loại cứng hơn một chút thì được dùng để thái lát thịt bò.

5. Dao cắt lát Sushi và cá hồi

Đây là loại dao dài có lưỡi răng cưa, chuyên dùng để cắt Sushi và cá hồi. Lưỡi răng cưa giúp cho dao có thể cắt xuyên qua phần bánh mà không làm chúng bị co rúm và rách.

6. DAO PHA

Đây là loại dao có lưỡi to bản dày và rất nặng, chúng ta thường thấy chúng ở những hàng thịt. Chúng thường được dùng để chặt xương hoặc cắt những tảng thịt lớn. Trong nhiều căn bếp ở VN cũng  thường có loại dao này để chặt thịt gà :D. Nhà mình cũng có dao này nhưng mình rất ít khi nào dùng, mỗi khi cần cắt thịt gà mình hay dùng kéo để cắt, tuy miếng cắt không đẹp bằng những nhát chặt ngọt ngào sắc lẻm nhưng đối với mình thì dùng kéo cắt nhanh và tiện hơn, đỡ bị bắn lung tung ra xung quanh 😀

Ngoài những loại dao chính ở trên thì có một số loại dao nhỏ khác mà chúng thường được chuyên dùng cho việc cắt tỉa rau củ quả hoặc các công việc chuyên dụng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *